Đừng bỏ qua những lưu ý này khi sử dụng thang nhôm chữ A tại nhà

Vấn đề về an toàn với người sử dụng thang nhôm luôn được nhắc đến thường xuyên, song vẫn còn có rất nhiều người đang khá thờ ơ, sử dụng một cách chủ quan và không quan tâm gì đến các yếu tố an toàn cho bản thân cũng như người xung quanh. Điều này đã gây ra nhiều vụ tai nạn lao động mà nếu tìm hiểu kỹ chắc hẳn sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có này. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến 4 lưu ý trọng tâm khi sử dụng sản phẩm thang chữ A – một loại thang mà hiện nay được đa số người tiêu dùng mua và sử dụng.
 
thang-nhom-rut-chu-a
Một số lưu ý khi sử dụng thang nhôm chữ A

1. Cách thức mở thang đúng quy chuẩn

Rút thang bắt đầu từ bậc thấp nhất để bậc cao nhất.  Không kéo thang bắt đầu từ bậc trên cùng, bởi bậc trên cùng ống thang nhỏ sử dụng lâu dài khiến thang dễ bị cong, vì thế cần phải kéo thang từ bậc thấp nhất lên giúp thang chắc chắn hơn và cũng tăng độ bền cho thang. Khi kéo thang lên chốt khóa sẽ tự động chốt lại. Vì thế cần kiểm tra thật kỹ xem chốt khóa đã vào vị trí chưa trước khi trèo lên thang.
 
thang-nhom-rut-chu-a-2
Kiểm tra chốt khóa an toàn trước khi sử dụng
 
Hạ thang cũng cần có kỹ thuật, vừa đảm bảo chất lượng thang, vừa đảm bảo tiến độ, an toàn công việc. Một số người sử dụng thang không giữ gìn khi hạ thang không biết cách, có thể bị bập vào tay hoặc không đỡ bậc thang lâu ngày sẽ khiến thang nhanh bị hỏng. Cách hạ thang chuẩn là khi hạ thang một tay bạn giữ bậc thang để khi bậc thang hạ xuống không bị kẹp tay. Một tay còn lại đẩy chốt khóa vào phía bên trong (mở khóa để ống thang trượt xuống). Nhẹ nhàng hạ từng bậc thang một, không bỏ qua thứ tự từng bậc rất dễ bị bậc thang bập vào tay.
 
thang-nhom-rut-chu-a-3
Khi hạ thang hãy nhẹ nhàng hạ từng bậc thang một, không bỏ qua thứ tự

2. Rút gọn thang theo đúng cơ chế

Hầu hết các loại thang hiện tại đều có chức năng rút gọn nhằm hạn chế bề mặt tiếp xúc khi cất giữ cũng như thuận tiện cho quá trình di chuyển. Chính vì vậy bạn cần thực hiện các đúng theo quy cách rút gọn của mỗi loại sản phẩm mà bạn đang dùng nhưng vẫn phải đảm bảo những lưu ý chung đối với các loại thang rút gọn nói chung.
 
thang-nhom-rut-chu-a-4
Tùy vào loại thang sẽ có cơ chế rút gọn hoặc kéo dài riêng
 
Khi sử dụng thang nhôm rút đơn ta nên sử dụng những bậc thang bên dưới và chừa lại các đốt thang bên trên sao cho vẫn phù hợp với chiều cao mà bạn cần sử dụng cho công việc.
Sử dụng thang khi đã rút hết các bậc thang không sử dụng thang khi chưa rút hết hoặc đang ở trạng thái rút gọn. Phần chưa rút hết này là để chống bậc thang đập vào tay khi bạn hạ thang xuống. Vì vậy khi muốn sử dụng bạn cần rút hết bậc này lên. Nhớ kiểm tra chắc chắn là chốt khóa thang đã vào vị trí khóa trước khi sử dụng.

 
thang-nhom-rut-chu-a-5
Hãy chắc chắn chốt khóa an toàn đã đúng cách
 
Khi sử dụng thang nhôm rút đơn ta nên sử dụng những bậc thang bên dưới và chừa lại các đốt thang bên trên sao cho vẫn phù hợp với chiều cao mà bạn cần sử dụng cho công việc.
 

3. Vị trí đứng và địa hình sử dụng thang

Để hạn chế tình trạng tai nạn thang và đảm bảo an toàn, người sử dụng chỉ nên làm việc ở vị trí gần giữa các bậc thang. Các bậc thang nên để gần vị trí bạn làm việc để không phải với khi đứng trên thang. Để tránh mất thăng bằng, người sử dụng thang nhôm chữ A không được đứng trên bậc thứ 2 trên cùng thang. Không bao giờ được đứng trên bậc cao nhất của thang. Khi lên thang hoặc xuống thang, luôn duy trì 3 điểm tiếp xúc với thang và cơ thể bạn cần đối diện với các bậc thang. Không được tăng chiều cao cho thang nhôm chữ A bằng cách kê chân thang hoặc chồng thêm thang nọ vào thang kia.
 
thang-nhom-rut-chu-a-6
Không bao giờ được đứng trên bậc cao nhất của thang
 
Góc sử dụng thang an toàn so với mặt đất là từ 70 - 75 độ. Lớn hơn hoặc nhỏ hơn góc này đều không nên sử dụng thang bởi thang dễ bị trượt chân đế bạn sẽ bị rơi xuống khi sử dụng. Điểm tựa cho thang khi sử dụng phải chắc chắn an toàn, không tự thang trên miếng xốp, vật liệu mềm có độ đàn hồi, dây điện,…. để đảm bảo an toàn.
Tuyệt đối không tựa vào bất cứ vật nào đằng sau thang vì bạn không thể chắc chắn được vật đó có di chuyển hay không. Đảm bảo hai chân thang thật vững trên mặt đất. Nếu một chân không tiếp đất bạn cần để thêm gỗ hoặc đá bên dưới nó hoặc bới đất bên chân thang kia sao cho hai chân thang cân bằng nhất. Luôn luôn đặt thang trên một bề mặt bằng phẳng, ổn định và khô. Không được đặt trên bề mặt trơn hay cố gắng để tăng chiều cao của thang bằng cách chèn thêm các vật khác dưới chân thang.

4. Bảo đảm an toàn khi trực tiếp sử dụng thang trong quá trình làm việc

Nếu bạn đang thực hiện các thao tác trên thang bạn cần tuyệt đối tránh đẩy hoặc kéo bất cứ cái gì vì có thể gây ra gẫy bậc thang và bạn sẽ gặp nguy hiểm. Sử dụng hết sức thận trọng nếu bạn phải đẩy hoặc kéo các vật khác khi trên thang. Đừng bao giờ cố gắng di chuyển trong khi đang đứng trên thang. Nếu bạn cần phải di chuyển, hãy xuống khỏi thang, di chuyển thang, sau đó đặt lại ở vị trí mình cần.
 
thang-nhom-rut-chu-a-7
Nếu bạn cần phải di chuyển, hãy xuống khỏi thang rồi mới di chuyển thang

 
Không bao giờ để bất cứ người khác đứng hay làm việc trên thang trong khi mình đang sử dụng, không để thang chịu quá tải trọng cho phép. Nếu thang của bạn được thiết kế dành cho 2 người sử dụng thì bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi bắt đầu sử dụng để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi làm việc. Bạn không nên lấy thang dành cho một người để sử dụng cho công việc cần 2 người trên thang một lúc.
Với những công việc có độ chuyên môn cao thì người lao động nên đi những đôi giày có độ bám tốt, trong khi sử dụng thang, tránh mặc quần áo rộng có thể gây lắc lư và bị ngã. Đừng bao giờ cố gắng di chuyển trong khi đang đứng trên thang, nếu bạn cần phải di chuyển, hãy xuống khỏi thang, di chuyển thang, sau đó đặt lại ở vị trí mình cần. Luôn luôn đảm bảo cả hai chân cao su của thang được đặt vững chắc trước khi bước lên các bậc thang nhôm chữ A.
thang-nhom-rut-chu-a-8
Với những công việc có độ chuyên môn cao thì người lao động nên đi những đôi giày có độ bám tốt
 
Ngoài ra bạn cũng phải lưu ý kiểm tra sau khi vận chuyển và trước khi sử dụng để xác nhận tình trạng và sự hoạt động của tất cả các bộ phận trên thang. Thường xuyên kiểm tra các bậc thang để đảm bảo không bị hư hỏng và an toàn khi bắt đầu mỗi ngày làm việc với thang. Đối với người dùng chuyên nghiệp, nên kiểm tra thang theo định kỳ. Bên cạnh đó, để an toàn trong quá trình làm việc, bạn cần phải chọn mua chiếc thang nhôm có chiều cao phù hợp với yêu cầu của công việc, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra và bảo trì, sửa chữa các lỗi của thang để đảm bảo việc sử dụng thang không xảy ra vấn đề gì ngoài ý muốn.
 
thang-nhom-rut-chu-a-9
Kiểm tra sau khi vận chuyển và trước khi sử dụng để xác nhận tình trạng thang
 
Để đảm bảo cho chính sự an toàn của bạn trong quá trình làm việc thì phải nắm chắc được những kiến thức cơ bản và một số lưu ý trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên bạn bắt buộc phải có cho mình một sản phẩm thang chất lượng và có khả năng đáp ứng được nhu cầu của mình. Bạn có thể tham khảo một số mẫu thang chữ A giá rẻ hay các loại thang nhôm rút chữ A Tp.HCM chất lượng tại Thế Giới Thang Nhôm.
Thế Giới Thang Nhôm tự hào cung cấp các loại Thang nhôm Chính hãng với Giá cả cạnh tranh- Mẫu mã đa dạng – Chế độ bảo hành chuyên nghiệp cùng Dịch vụ thang toán, Giao hàng tận nơi tiện lợi. Khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như lựa chọn cho mình một chiếc thang nhôm phù hợp nhất với công việc.
Truy cập ngay website: Thegioithangnhom.com để dễ dàng lựa chọn và đặt hàng online nhanh nhất.
Hotline: (028) 3971 2658
Ngoài ra, quý khách cũng có thể mua hàng trực tiếp tại cửa hàng.
Hồ Chí Minh: 106 Tái Thiết, Phường 11, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh, VN.
Hà Nội: Số 69A, Ngõ 96, Phố Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội.