Sử Dụng Thang Nhôm Như Thế Nào Cho An Toàn ?

Mặt dù thang là đối tượng chúng ta sử dụng hầu như mỗi ngày, nhưng cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn mỗi năm. Có hơn cả trăm trấn thương mạnh mỗi tháng bởi những người rơi khỏi những chiếc thang đang sử dụng. “Ngã từ trên cao” là một trong ba nguyên nhân lớn nhất gây ra những tai nạn chết người cho các công nhân hay nhân viên đang làm việc. Vì những điều này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một vài thông tin liên quan đến thang và cách sử dụng chúng an toàn.
 

 


Sử dụng thang đúng cách và an toàn để bảo vệ bản thân


Những thông tin này thì cần thiết đối với tất cả mọi người kể cả những người chỉ có nhu cầu sử dụng thang đôi lần. Bất cả bạn là ai, những bạn tự làm các công việc ở nhà hay một người buôn bán hay người sử dụng chúng trong công nghiệp, cách sử dụng thang nhôm an toàn là cực kỳ quan trọng nhằm tránh cho bạn ngã khỏi thang hay bị những chấn thương khác. Khi bạn chọn môt cái thang phù hợp, làm việc ở phía trên mặt đất (hay còn gọi là làm việc trên cao) sẽ không phải là vấn đề. Bên cạnh việc chọn thang phù hợp cho những công việc cụ thể của bạn, hãy đặt thang đúng vị trí và làm quen với nhiều loại thang khác nhau. Kể cả đó là thang nhôm hay thang là từ sợi thủy tinh hay gỗ, nguyên tắc là giống nhau. Vì thế nếu bạn muốn được an toàn khi sử dụng Thang Nhôm, hãy bắt đầu từ các hướng dẫn dưới đây!

SỬ DỤNG THANG AN TOÀN: HÃY CHỌN THANG PHÙ HỢP

Để đảm bảo bạn chọn đúng loại thang cho công việc bạn cần làm, bạn nên có những hiểu biết căn bản về việc định nghĩa những chiếc thang ở Anh. Hiệp Hội HSE (Hiệp Hội Sức Khỏe và An Toàn) đã nêu ra ba nhóm để phân loại các loại thang. Nhóm thứ nhất là nhóm có sức chứa lớn nhất. Điều này có nghĩa là những thang trong nhóm này có chất lượng và sức bền lớn nhất. Những loại thang này thì thường được sử dụng trong công nghiệp, với những công việc nặng nhọc cần dùng đến thang. Nhóm thứ hai là nhóm EN131 thay thế cho nhóm III cũ. Ở Anh, nhóm này được biết đến với tên BS EN131. Những chiêc thang thuộc nhóm này thì thích hợp cho những công việc thương mại và cho những nhiệm vụ tự mình làm nhưng có vẻ nặng nhọc. Nhóm III là nhóm những chiệc thang phù hợp cho công việc nhẹ nhàng và không nên dùng trong thương mại.

NHỮNG CHIẾC THANG: NHIỀU THÔNG TIN HƠN VỀ CÁC NHÓM THANG

Trước khi quyết định mua thang sợi thủy tinh, gỗ hay nhôm, bạn cần phải có một sự hiểu biết cơ bản về những nhóm thang đặc biệt được chia thành các nhóm BS nêu ra ở trên. Những tiêu chuẩn này thường liên quan đến một loại thang cụ thể. Ví dụ, những tiêu chuẩn thì liên quan đến thang thang hay bậc thang bằng gỗ (BS EN 131: 1990). BS 2037: 1994  thì liên quan đến tất cả thang hay bậc thang kim loại và thang nhôm. Để có thể phân loại ngay lập tức cho người sử dụng dễ dàng hơn, chúng thường được mã hóa bằng màu cụ thể, Nhóm thang thứ nhất thì màu xanh da trời. Nhóm thang EN141 màu vàng và nhóm thang III thường được mã hóa màu đỏ. Hãy tìm những màu sách mã hóa thích hợp trên chân của thang, trên bất kỳ nhãn cảnh báo gắn liền với thang và trong bất kỳ hướng dẫn hoặc hướng dẫn sử dụng đi kèm với một chiếc thang. (Lựa chọn các loại thang nhôm rút giá rẻ)

THANG NHÔM: MỘT VÀI LỜI KHUYÊN ĐỂ SỬ DỤNG THANG NHÔM AN TOÀN

Ngay cả khi những chiếc thang đã được mã hóa theo màu để đảm bảo sự lựa chọn thang phù hợp cho những công việc cụ thể, những người sử dụng thang cũng nên biết cách sử dụng chúng một cách an toàn. Dưới đây là những lời khuyên để sử dụng thang nhôm một cách an toàn.

1)      Trước khi sử dụng  thang, bạn nên kiểm tra nó thật kỹ lưỡng. Nếu bạn phát hiện bất kỳ phần lỏng lẻo, các vết nứt hoặc hư hỏng khác, không sử dụng nó.

2)      Khi triển khai một cái thang xếp nhôm, đảm bảo các bề mặt để đặt nó bằng phẳng, ổn định.

3)      Không bao giờ sử dụng thang trên bề mặt ẩm ướt và trơn trượt.

4)      Không đặt thang trên đỉnh của những vật khác, như trên bàn, để tăng thêm chiều cao của thang. Hãy sử dụng tỷ lệ 1:4 một cách cẩn thận khi lắp đặt thang. Nguyên tắc này có nghĩa là cứ 4 feet của thang, chúng ta nên đặt chân trụ của thang xa 1 feet so với bề mặt mà thang tựa lên.

5)      Khi sử dụng thang nhôm chữ A, như là thang bậc, đảm bảo rằng  nẹp khóa an toàn đã vào đúng vị trí.

6)      Nếu sử dụng thang để leo lên một cái bề mặt khác, như là nóc nhà, thang phải được mở rộng ít nhất 3 feet cao hơn bề mặt cần tiếp xúc.

7)      Khi leo lên hay leo xuống thang nhôm rút gọn, luôn luôn đối mặt với thang và giữ cho cơ thể của bạn ở giữa của hai thành thang (hai cực hai bên của thành thang)

8)      Khi sử dụng thang bậc, không bao giờ đứng trên nền cao nhất của thang, trừ khi đỉnh thang này được thiết kế nhằm mục đích này.

9)      Không bao giờ để thang dưới tình trạng mất kiểm soát, đặc biệt khi có những đứa trẻ chạy xung quanh thang.

10)   Nếu bạn làm việc xung quanh đường dây điện, hãy chắc chắn là bạn dùng thang gỗ hay thang sợi thủy tinh vì thang kim loại hay nhôm sẽ dẫn điện và có thể gây nguy hiểm cho bất cứ ai đang đứng trên nó.

THANG NHÔM: LỜI KHUYÊN ĐỂ BẢO TRÌ THANG

Điều quan trọng khi bảo trì thang là thường xuyên kiểm tra trước khi sử dụng. Ngoài ra, thang nhôm rút gọn cũng như các loại thang xếp nhôm nên được kiểm tra chốt hoặc khớp bị hỏng. Một cái thang nhôm cần phải được kiểm tra và bảo trì miễn cho các mối hàn bị phá vỡ và vết nứt.

THANG GỖ: LỜI KHUYÊN ĐỂ BẢO TRÌ THANG

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết nứt, những mảnh vụn, thối và phần cứng bị hỏng hoặc lỏng trên một cái thang bằng gỗ, hãy ngưng sử dụng nó ngay lập tức. Không bao giờ sơn một chiếc thang gỗ, vì  bên trong lớp sơn có thể ẩn các vấn đề. Trong trường hợp này, sơn hay dầu hạt lanh rõ ràng là một lựa chọn tốt hơn.

THANG: CÁC GỢI Ý TỪ HSE

Lời khuyên của HSE để sử dụng thang an toàn chứa nhiều thông tin quan trọng mà bạn không thể tìm thấy bất cứ nơi nào khác, vì vậy đó là một ý tưởng tốt để truy cập các trang web HSE để xem những khuyến nghị của họ đầy đủ. Chúng tôi liệt kê một vài ở đây:

1) Đối với thang nghiêng, độ dốc an toàn phía mặt đất tối đa là 16 độ, và độ dốc trở lại mặt đất an toàn tối đa là 6 độ (tất cả mọi người - hãy sẵn sàng thước đo gốc)
 
2) Đặt phần trên của chiếc thang ở một điểm chắc chắn, không phải trên máng xối nhựa.
 
3) Hãy thử để làm việc trên một bậc thang trong khoảng thời gian ngắn, 30 phút.
 
4) Hãy thử vận chuyển lên hoặc xuống các thang trên hoặc dưới 10kg.
 
5) Khi leo lên thang, hãy chắc chắn bạn đã nắm hai hàng của thang an toàn và duy trì nó. Không bao giờ nghiêng mình sang một bên, và giữ cả hai chân trên các bậc thang.

 


Không nghiêng mình sang 1 bên khi leo thang

 

 
6) Đối với một cái thang nhôm chữ A, hãy chắc chắn có đủ không gian để mở nó hoàn toàn, và luôn luôn đảm bảo bất kỳ cơ chế khóa đã vào đúng vị trí.
 
 
Hy vọng rằng bây giờ bạn có một hiểu biết tốt hơn về việc sử dụng thang nhôm an toàn. Hãy nhớ rằng: khi lựa chọn và sử dụng gỗ, sợi thủy tinh hoặc thang nhôm, điều quan trọng là phải chú ý đến tất cả các quy tắc an toàn liên quan đến chúng.


 

Dịch & Tổng hợp: Thegioithangnhom.com
 

Thegioithangnhom đại diện cung cấp các loại thang nhôm xếp chính hãng với Giá cả cạnh tranh - Mẫu mã đa dạng - Chế độ bảo hành chuyên nghiệp cùng Dịch vụ thanh toán, giao hàng tận nơi tiện lợi. Quý khách có thể lựa chọn cho mình chiếc thang nhôm xếp phù hợp với nhu cầu của bản thân tại đây. Các loại thang nhôm được phân phối tại Thegioithangnhom:


Liên hệ mua hàng nhanh chóng tại Thành Phố Hồ Chí Minh:

  • Địa chỉ: 185/21D Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0907 288 920 - 0903 39 72 73