Cách Sử Dụng, Lưu Trữ và Bảo Quản Thang

1. ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG DẪN
 
Tất cả các cá nhân có nhu cầu sử dụng thang.

2. ĐÁNH GIÁ RỦI RO
 
Việc đánh giá rủi ro của những hoạt động trong công việc nên được thực hiện trước khi công việc đó bắt đầu. Việc đánh giá rủi ro nên tính đến tất cả các khía cạnh có thể đoán trước được của các hoạt động trong công việc bao gồm các nguyên liệu/ công cụ được sử dụng và thời gian của công việc. Nếu việc đánh giá này cho thấy rằng một chiếc thang này thì không phù hợp cho công việc hơn một cái khác, có nghĩa là cần phải cung cung một phương tiện khác phù hợp hơn như là giàn giáo. (Xem thêm các loại thang nhôm rút giá rẻ)
 

Đánh giá độ rủi ro của công việc để chọn loại thang phù hợp


Chú ý:  Những công việc được thực hiện trên thang nên được giới hạn trong một khoảng thời gian ngắn nhất định.

3. SỬ DỤNG THANG
 
Loại thang phù hợp cho công việc nên được chọn, ví dụ như là không được dùng thang kim loại với những công việc gần nguồn điện.

Rất là quan trọng trong việc kiểm tra điều kiện của thang có tốt hay không trước khi đưa vào sử dụng. Nếu lỗi đối với những chiếc thang được sử dụng, thì chúng phải được loại khỏi các công việc cần sử dụng chúng ngay lập tức. Dưới đây là một vài ví dụ về những vật phẩm cần được kiểm tra:

 
 • Những bậc thang bị hư hỏng hay bị lỏng lẻo.
 • Thang có bị hư hay phân rã không.
 • Phần trên của thang của bị nứt hay tách ra không.
 • Các phần đã được thắt chặt và an toàn chưa.
 • Các thang kim loại có bị ăn mòn và o xy hóa không.
 • Các thang có bị chênh vênh không.

CHÚ Ý: Bạn không nên sử dụng những chiếc thang đã được sơn vì phía sau lơp sơn đó có thể chứa những nguy hiểm nghiêm trọng mà bạn không thể nhìn thấy.

Một lần nữa, thang phải được kiểm tra và được chấp nhận cho sử dụng, những công việc bên dưới nên được hoàn thành:
 
 • Thang nên được đặt ở bề mặt nhẵn và vững chắc, và được chống lên trên bề mặt nơi có thể hỗ trợ tốt với sức nặng của thnag, người công nhân và những vật dụng thích hợp (ví dụ: Thang không nên tưa vào bề mặt cửa sổ bằng kính)
 • Thang nên được đặt ở một góc 75 độ và tỷ lệ của chiều ngang và chiều dài thang là 1:4
 • Phần trên của thang nên có độ cứng hợp lý và chiều dài dư thừa để hỗ trợ cho việc vận chuyển trên thang. Phần trên của thang nên được cố định an toàn và gần với phần trên nữa của thang. Trong những trường hợp không thể, và thang dài ngắn hơn hay bằng 6m, thì người công nhân thứ hai nên đứng ở phần dưới của thang và giữ cho thang ở đúng vị trí. Người công nhân thứ hai nên giữ thang thẳng với cả hai tay và đặt một chân lên trên bậc thang ở phần dưới.

Sử dụng thang đúng cách để bảo đảm an toàn cho bản thân

 

Chú ý: Nếu không thể sửa chữa một chiếc thang cao hơn 6m, nó không nên được sử dụng và nên sử dụng một phương tiện thay thế khác phù hợp hơn như là giàn giáo của thang xếp nhôm.

Các bậc thang từ chiều cao 1.05m so với bậc thang trên cùng nên là bậc thang cuối cùng được sử dụng bởi các công nhân, Điều này là để đảm bảo có một khu vực thích hợp trên thang cho những công nhân nắm giữ một cách an toàn.

Chỉ có một số tối thiểu các công cụ ánh sáng được đem lên thang. Nếu có thể được, những công cụ này nên được giữa ở bên trong đai công cụ hay trong một cái túi.

Các công nhân không nên sử dụng thang để tiếp xúc với những chiều cao trên 10m. Nếu công việc cần phải tiếp xúc với những chiều cao này, thì một giàn giáo 
của thang nhôm xếp phù hợp hoặc một phương tiện thích hợp nào khác nên được cung cấp để sử dụng.

KHÔNG NÊN:

- Sử dụng những chiếc thang bị gẫy.

- Sử dụng những chiếc thang quá ngắn.


Cho phép hơn một người trên thang.

Vươn đến những chiều cao vượt quá tầm của thang.

Sử dụng thang kim loại gần dây điện.

Sử dụng thang với các bậc thang bị hư hỏng.

Hỗ trợ một giàn giáo lên những bậc thang.

ĐỐI VỚI NHỮNG CHIẾC THANG MỞ RỘNG: khi sử dụng thang mở rộng (hoặc thang nhôm rút gọn), những phần sau đây nên được đặt chồng lên nhau:


Những chiêc thang dài hơn 5m, nên chồng tối thiểu các bậc thang 1.5

Những chiếc thang dài từ 5-6m, nên chồng tối thiểu các bậc thang 2.5

Những chiếc thang co hơn 6m, nên chồng tối thiểu các bậc thang 3.5

ĐỐI VỚI NHỮNG CHIẾC THANG BẬC: Khi sử dụng thang bậc (hoặc thang nhôm chữ A) bạn nên:


Đảm bảo thang bậc được đặt trên bề mặt cứng và nhẵn.

Bạn nên đảm bảo các dây neo/ dây chuyền/ dây giữ giữ hai nửa phần của thang với nhau trong điều kiện tốt.

Bậc trên cùng hay phần trên cùng của thang không nên được sử dụng để đứng lên trừ khi có một tay vịn 1.05m trên các bậc thang hay phần trên này.

Chỉ có một người trên thang ở cùng một thời điểm.

ĐỐI VỚI NHỮNG CHIẾC THANG SỬ DỤNG TRÊN MÁI NHÀ: khi sử dụng một chiếc thang trên mái nhà, các công nhân nên sử dụng một chiếc thang có thể vượt qua các chóp của mái nhà. Điều này đảm bảo cho thang không bị trượt khỏi mái nhà.


Chiếc thang cũng nên có một miếng đệm ở bên dưới của thang để không làm hỏng mái nhà của bạn.

4. XỬ LÝ VÀ LƯU TRỮ THANG:

Thang nên được xử lý cẩn thận. Nếu một chiếc thang bị một vật khác chạm  vào hoặc đè trúng, nó có thể bị hư hỏng, nó không nên được sử dụng thêm nữa và phải được kiểm tra bởi người “có chuyên môn”.

Thang phải được lưu trữ theo chiều ngang trên kệ với đủ số lượng các điểm hỗ trợ. Thang không nên được lưu trữ gần nguồn nhiệt hoặc gần nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc trong bất kỳ điều kiện nào khác có thể làm hỏng các bậc thang.

5. BẢO QUẢN THANG:

Thang nên được kiểm tra hàng năm bởi người “có chuyên môn”. Tất cả các thang phải được dán nhãn thông báo ngày kiểm tra và người kiểm tra thang.

Nếu một chiếc thang bị thông báo lỗi khi kiểm tra, không nên sử dụng nó thêm nữa.

Những chiếc thang nên được giữ sạch sẽ, không có dầu/ mỡ/ bùn hay bất kỳ thứ gì có thể làm trơn hay hư hỏng thang.Dịch & Tổng hợp: Thegioithangnhom.com
 

Thegioithangnhom đại diện cung cấp các loại thang nhôm xếp chính hãng với Giá cả cạnh tranh - Mẫu mã đa dạng - Chế độ bảo hành chuyên nghiệp cùng Dịch vụ thanh toán, giao hàng tận nơi tiện lợi. Quý khách có thể lựa chọn cho mình chiếc thang nhôm xếp phù hợp với nhu cầu của bản thân tại đây. Các loại thang nhôm được phân phối tại Thegioithangnhom:


Liên hệ mua hàng nhanh chóng tại Thành Phố Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: 185/21D Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0907 288 920 - 0903 39 72 73